| Thông tin y tế | Cấp cứu thành công một trẻ suy hô hấp nặng do phù phổi cấp

Cấp cứu thành công một trẻ suy hô hấp nặng do phù phổi cấp

3/19/2018 8:04 AM
Lúc Lúc 16h ngày 15/3/2018, khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Nghi Xuân tiếp nhân bệnh nhi Hoàng Linh Đ. 5 tuổi, trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, vật vã, sùi bọt màu hồng, SpO2: 14%, mạch khó bắt, tim đập nhanh, loạn nhịp, nghe phổi nhiều ran ẩm

Lúc 16h ngày 15/3/2018, khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Nghi Xuân tiếp nhân bệnh nhi Hoàng Linh Đ. 5 tuổi, trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, vật vã, sùi bọt màu hồng, SpO2: 14%, mạch khó bắt, tim đập nhanh, loạn nhịp, nghe phổi nhiều ran ẩm. Được biết trước đó cháu bị sốt và được truyền dich tại nhà. Khi truyền gần hết chai dịch 500ml, xuất hiện khó thở dữ dội nên gia đình đã đem cháu vào viện. Kíp cấp cứu BS Ngọc, BS Hiếu, cùng các điều dưỡng đã nhận định đây là một trường hợp suy hô hấp cấp do phù phổi cấp nên đã nhanh chóng áp dụng phác đồ cấp cứu phù phổi cấp: bóp bóng có oxy hỗ trợ, lợi tiểu, thuốc morphin để ổn định thần kinh thực vật.  Sau 30 phút cấp cứu tích cực cháu đỡ tím tái, tự thở đều, nồng độ oxy máu lên 90%. Sau 3 ngày điều trị tích cực bệnh nhi ổn định, có thể xuất viện trong tuần tới.

Phù phổi cấp do huyết động là một cấp cứu khẩn trương, nếu phát hiện chẩn đoán sớm, can thiệp kip thời, chính xác, bệnh có khả năng phục hồi nhanh. Nếu không can thiệp kịp thời và đúng sẽ nhanh chóng suy hô hấp năng và nguy cơ tử vong rất cao. Thành công của kíp cấp cứu thể hiện trình độ chuyên môn vững vàng của các BS HSCC - Nhi, sự phối hợp nhịp nhàng của cả e kíp giữa BS và Điều dưỡng. Ngay sau đó BGĐ đã quyết định thưởng nóng cho kíp trực cấp cứu.
Ảnh: Hình ảnh phổi mờ hình cánh bướm do phù phổi cấp của bệnh nhi Đ (Ảnh 1). và cháu Đ. sau khi cấp cứu ổn định (Ảnh 2)

Bài và Ảnh: Thanh Sơn