TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN NGHI XUÂN hướng tới sự hài lòng của người bệnh
 | Tin hoạt động | GLÔCÔM DO CORTICOID - BỆNH NGUY HIỂM DO LẠM DỤNG THUỐC

GLÔCÔM DO CORTICOID - BỆNH NGUY HIỂM DO LẠM DỤNG THUỐC

 3/29/2023 7:36 AM
Thực trạng bệnh glocom hiện nay: Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, năm 2010 thế giới có khoảng 60,5 triệu người bị glôcôm và dự báo đến năm 2030 con số này sẽ tăng lên 110 triệu người. Hiện nay, bệnh glôcôm đã trở thành nguyên nhân gây mù thường gặp thứ 2 trên thế giới. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, cả nước có khoảng 380.800 người mù 2 mắt, trong đó có 24.800 người mù do glôcôm (chiếm 6,5%, đứng thứ 2 sau bệnh đục thể thủy tinh: 6,61%).

Tại Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân tiếp nhận nhiều bệnh nhân Glôcôm đến khám, trong đó có một phần không nhỏ những trường hợp glocom do dùng thuốc có chứa corticoid. Khi hỏi bệnh mới phát hiện họ đều gặp các vấn đề về mắt nhưng không đi khám mà tự ý mua thuốc về tra trong thời gian dài. Các thuốc này trong thành phần đều chứacorticoid. Điều đáng tiếc là rất nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Do đó kết quả điều trị rất hạn chế.

Corticoid là con dao hai lưỡi

Corticoid là loại thuốc có tác dụng chống viêm mạnh do đó được sử dụng rộng rãi trong nhiều chuyên khoa. Các thuốc tra mắt có chứa thành phần corticoid thường làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu tại mắt, giá thành lại rất rẻ nên thường được nhiều người tự ý mua về sử dụng một cách thường xuyên. Thực trạng này hay gặp ở các vùng nông thôn, nơi bệnh nhân ít có điều kiện được chăm sóc mắt và tình trạng bán thuốc bừa bãi không theo đơn của bác sĩ còn phổ biến. Ngoài tác dụng chống viêm, thuốc chứa corticoid còn gây ra nhiều biến chứng cho đôi mắt nếu không dùng đúng chỉ định và không có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa mắt. Các biến chứng bao gồm: đục thể thủy tinh, viêm loét giác mạc và glocom.

Dấu hiệu nhận biết khi mắc bệnh là gì ?

Ở giai đoạn sớm, các triệu chứng của bênh rất kín đáo thậm chí nhiều bệnh nhân không hề có triệu chứng. Đa số bệnh nhân phát hiện khi bệnh ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn muộn với các triệu chứng:

  • Cảm giác căng tức mắt, mờ như màn sương che trước mắt
  • Thu hẹp thị trường. Giai đoạn muộn thị trường bị tổn thương nhiều, bệnh nhân chỉ còn nhìn được vùng trung tâm gọi là thị trường hình ống.

Phòng bệnh Glocom do thuốc :

Glôcôm do corticoid là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi thói quen dùng thuốc và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc sử dụng thuốc có chứa corticoid.

  • Tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc chứa corticoid nếu không có chỉ dẫn của bác sỹ.
  • Người bệnh có chỉ định dùng corticoid kéo dài nên khám mắt định kỳ tầm soát các bệnh đục thể thủy tinh, glocom.
  • Đi khám sớm tại cơ sở chuyên khoa mắt khi có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh.

 

Trang liên hết
Tư vấn - hỗ trợ
Võ Tiến DũngVõ Tiến Dũng
votiendungtlc
 0904667585
 vtdung@gmail.com
Thông số thống kê
Số người online: 21
Thành viên: 5
Lượt truy cập: 182351
Thành viên mới: TEST XN3