BS. Phạm Thị Hồng Lam, P. Giám đốc Trung tâm khai mạc lớp tập huấn
Đến dự lớp tập huấn có BS. Phạm Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế, Cán bộ chỉ đạo tuyến khoa YTCC-DD&ATTP, Trưởng trạm Y tế, Thư ký Chương trình dinh dưỡng trạm Y tế, cộng tác viên 17 xã, thị trấn.
Cán bộ 17 trạm Y tế xã, thị trấn
Cải thiện dinh dưỡng là một trong số các hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Hoạt động này nhằm cải thiện, chăm sóc và nâng cao thể trạng, tầm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Trong đó, Dinh dưỡng được xem là một trong 12 chỉ số quan trọng. Do đó, việc cải thiện dinh dưỡng đã được đưa vào tiểu Dự án 2 thuộc Dự án 3 trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu là cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm suy dinh dưỡng thấp còi, chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và tầm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi; thực hiện giảm tỷ lệ trẻ em <16 tuổi thể thấp còi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn toàn huyện.
Cộng tác viên Y tế thôn 17 trạm Y tế xã, thị trấn
Qua buổi tập huấn, Thư ký Chương trình Dinh dưỡng tuyến xã, đội ngũ cộng tác viên các xã, thị trấn nắm được kiến thức cơ bản như: kỹ thuật cân, đo chiều cao và đo vòng cánh tay; phân loại và đánh giá tình trạng bằng phương pháp nhân trắc; nắm được kiến thức về các vấn đề liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ em <16 tuổi, phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng, thu thập chỉ số giám sát, kỹ năng tư vấn, tổ chức khảo sát, điều tra, giám sát chuyên môn, đánh giá định kỳ về tình trạng dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng, khẩu phần, chế độ ăn, thói quen tiêu thụ thực phẩm của trẻ em <16 tuổi; công tác tuyên truyền, truyền thông giáo dục sức khỏe về kiến thức cải thiện dinh dưỡng cho trẻ < 16 tuổi để giảm tối đa nguy cơ về tình trạng suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ trẻ em <16 tuổi thể thấp còi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn toàn huyện Nghi Xuân.
PHÒNG DS - TT